Lê Hoàng

24/05/2018 xemchuky.com
Đạo diễn Lê Hoàng sinh ngày 20-1-1956 tại Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hồ Chí Minh, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Bảo Bình, cầm tinh con (giáp) dê (Ất Mùi 1955). Lê Hoàng xếp hạng nổi tiếng thứ 52766 trên thế giới và thứ 20 trong danh sách Đạo diễn nổi tiếng. Tổng dân số của Việt Nam năm 1956 vào khoảng 27,56 triệu người.

Lê Hoàng là một đạo diễn phim nổi tiếng của điện ảnh Việt Nam. Trong những năm 1990, Lê Hoàng gây được ấn tượng qua một số bộ phim như Lưỡi dao và Ai xuôi vạn lý. Tuy nhiên, ông thật sự nổi tiếng với bộ phim phá cách "Gái nhảy" , một bộ phim giải trí chính hiệu với mức doanh thu 12 tỷ đồng. Đây là một con số khủng của điện ảnh Việt Nam trong những năm đổi mới.

xemchuky

Ở thập niên 1980, Lê Hoàng được biết đến với vai trò là tác giả của một số vở kịch như: Tôi chờ ông đạo diễn, Ngụ ngôn năm 2000, Câu chuyện cổ tích, Đi tìm những gì đã mất... Cho đến năm 1990, Lê Hoàng mới nổi tiếng trong vai trò biên kịch của bộ phim "Vị đắng tình yêu". Bộ phim này đã thành công rực rỡ, gặt hái được nhiều giải thưởng điện ảnh và được khán giả giành nhiều tình cảm. "Vị đắng tình yêu" đã trở nên quá nổi tiếng, chính vì vậy Lê Hoàng đã cho ra mắt "Vị đắng tình yêu 2" và ở phần 2 này ông chính là đạo diễn phim. Sau đó, ông đạo diễn nhiều phim đã đoạt các giải thưởng điện ảnh như Lương tâm bé bỏng, Ai xuôi vạn lý, Lưỡi dao, Chiếc chìa khóa vàng...

 

Lê Hoàng đã nhận được giải thưởng Cánh Diều Vàng Việt Nam cho"Phim điện ảnh xuất sắc nhất" các năm 2003, 2005, 2013... với các phim " Cát nóng", "Nữ tướng cướp".

Năm 2005, ông nhận giải thưởng Cánh Diều Vàng Việt Nam cho "Biên kịch xuất sắc nhất - Phim điện ảnh" với phim "Nữ tướng cướp".

Năm 2007, Lê Hoàng giành giải thưởng Cánh Diều Vàng Việt Nam cho "Phim truyện nhựa có số lượng khán giả mua vé nhiều nhất" với phim "Gái nhảy 2".

 

Không chỉ hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh, đạo diễn Lê Hoàng còn tham gia viết báo cho các tờ báo lớn như Tuổi trẻ Cười, Thể thao & Văn hoá....Các bài viết của ông được viết theo phong cách châm biếm hay phỏng vấn giả tưởng và đều được ký dưới bút danh Lê Thị Liên Hoan.

 

Đạo diễn Lê Hoàng được mời ngồi vào vị trí ban giám khảo của nhiều chương trình truyền hình như: Giai điệu tự hào, Gia đình tài tử, Bước nhảy hoàn vũ, Cặp đôi hoàn hảo.... Lê Hoàng đã nhiều lần gây bão trong các chương trình truyền hình, và cũng khiến không ít các nghệ sĩ đồng nghiệp phải "sốc" trước những lời nhận xét đầy thẳng thắn và chua ngoa của mình.

 

Chia sẻ:
Chữ ký liên quan
Chữ ký mới nhất