Dương Thị Xuân Quý

04/06/2018 xemchuky.com
Bút danh khác: Dương Thị Minh Hương. Bà sn 19-4-1941 tại Hà Nội. Quê quán: thôn phú thị, xã mễ sở, huyện khoái châu, tỉnh hưng yên. Chồng bà là nhà thơ Bùi Minh Quốc ( Dương Hương Ly)

Dương Thị Xuân Quý xuất than từ một going tộc yêu nước, găn với hoạt đọng báo chí văn chương. Ngôi nhà 195 phố Hàng Bông (Hà Nội), nơi bà cất tiếng chào đời chính là trụ sở tờ văn học tạp chí trong những năm 1932-1934 và cũng là báo quán tạp chí tri tân (1941-1945). Cả hai tạp chí này đều do than phụ bà là ông Dương Tụ Quán chủ trương. Ông nội bà cụ Dương Trọng Phổ tham gia đong kinh nghĩa thục, bị pháp bắt đày ra côn đảo. Bác ruột của bà là nhà văn Dương Bá Trạc, một trí thức duy tân yêu nước chống pháp, cũng bị thực dân pháp bắt và đày đi con đảo. Một người bác ruột nũa của Dương Thị Xuân Quý là nhà văn Dương Quảng Hàm với tác phẩm nổi danh Việt Nam văn học sử yếu…

xemchuky

Khi còn căp sách đến trường Dương Thị Xuân Quý đã cọng tác với các báo thiếu niên tiền phong, tiền phong, lao động…Sau đó báo phụ nữ Việt Nam  xin bà về báo và cử đi học nghiệp vụ báo chí. T4-1968, bà vào chiến trường Trung trung bộ. Ở đâu bà cũng sống hết mìn vì bạn bè, đòng đội và cũng viết hết mình.

Ngày  9-4-1969 , tại chiến trường Quảng Đà, chồng bà nhà thơ Bùi Minh Quốc viết thư cho nà văn Bảo Định Giang có đoạn; “ viết thư này cho anh, lòng tôi tan nát. Quý của tôi không còn nữa. Quý hi sinh vào 8 giờ 15 phút 8-3-1969 tại thôn 2 xã xuyên tân huyện duy xuyên tỉnh quảng đà. Quý đi thâm nhập vùng tây duy xuyên về thì gặp địch càn. Một băng đạn của kẻ địch trúng ngay giũa ngục Quý…”

Bà được truy tặng giải thưởng nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2007.

 

Chia sẻ:
Chữ ký liên quan
Chữ ký mới nhất